Hotline: 0913.691.886

Màu Sắc Và Những Hiệu Ứng Mà Chúng Mang Lại

Màu sắc của các phòng trong nhà bạn là sự phản ánh trực tiếp tính cách của bạn. Trong khi hầu hết chúng ta có thể không dành nhiều thời gian để suy nghĩ về màu sắc phòng, nó ảnh hưởng đến chúng ta mỗi ngày.

Chúng có ảnh hưởng đến con người như thế nào còn phụ thuộc vào độ tuổi, giới tính, dân tộc và cả khí hậu địa phương. Có một số màu hay nhóm màu có ảnh hưởng tương tự nhau với hầu hết mọi người. Vì vậy, khi nói đến trang trí, yếu tố quan trọng nhất là lựa chọn màu sắc một cách khôn ngoan.
Một người sẽ làm cho căn nhà của mình đẹp bằng cách lựa chọn màu sắc phản ánh được sở thích và tính cách của họ. Lựa chọn được màu phù hợp là một bước quan trọng và khó khăn nhất khi chúng ta quyết định xây, sửa nhà. Màu sắc có sức mạnh làm thay đổi hình dạng và kích thước của đồ nội thất nhà bạn thậm chí cả hình dạng và kích thước toàn bộ căn nhà. Việc chọn màu sẽ không khó nếu bạn biết được những thông tin cơ bản về màu sắc cũng như sự ảnh hưởng của chúng đối với ngôi nhàvà tâm trạng của bạn.

Màu sắc và những hiệu ứng mà chúng mang lại

Màu sắc được thể hiện ở ba trạng thái: chủ động, bị động và trung lập. Bạn có thể dễ dàng dùng màu sắc để diễn tả sở thích của bạn và mục đích của căn phòng. Những màu sáng thường mang đến cảm giác rộng rãi và thoáng mát, làm cho căn phòng trở nên lớn và sáng hơn. Các tông màu tối thể hiện sự tinh tế và ấm áp nên sẽ khiến những căn phòng lớn mang lại sự thân mật và gần gũi cho mọi người.

Màu đỏ: Khiến căn phòng tràn đầy năng lượng. Đây là một lựa chọn tốt khi bạn muốn khuấy động sự phấn khích, đặc biệt là vào ban đêm. Trong phòng khách hoặc phòng ăn, màu đỏ thu hút và kích thích mọi người trò chuyện với nhau. Ở cửa vào, nó tạo ấn tượng mạnh mẽ ngay từ những bước đầu tiên. Màu đỏ đã được chứng minh làm tăng huyết áp, tốc độ hô hấp và nhịp tim. Nó thường được coi là quá kích thích cho phòng ngủ, nhưng nếu bạn chỉ ở trong phòng khi trời tối, bạn sẽ được nhìn thấy nó chủ yếu là do ánh đèn, khi màu sắc sẽ tĩnh lặng hơn, phong phú, và thanh lịch.

Màu vàng: Thể hiện niềm vui của ánh nắng mặt trời và truyền cảm giác hạnh phúc. Nó sẽ rất hoàn hảo nếu được sử dụng cho nhà bếp, phòng ăn, phòng tắm, nơi cần màu sắc của hạnh phúc để cung cấp năng lượng và nâng cao tinh thần. Trong hội trường và tại những không gian nhỏ, màu vàng khiến chúng ta cảm thấy không gian được mở rộng và chào đón mọi người. Mặc dù vàng là một màu sắc vui vẻ nhưng không nên sử dụng nó làm màu sắc chính khi thiết kế một căn phòng. Nghiên cứu cho thấy nhiều người có nhiều khả năng mất bình tĩnh trong một căn phòng có quá nhiều nội thất màu vàng. Trẻ sơ sinh dường như cũng khóc nhiều hơn trong một căn phòng màu vàng. Với số lượng lớn, màu sắc này có xu hướng tạo cảm giác giận dữ. Nhưng màu vàng cũng được cho biết là gây kích thích thần kinh và thanh lọc cơn thể. Vậy nên, thêm chút sắc vàng sẽ tạo thêm sức sống cho ngôi nhà nhưng đừng lạm dụng nó quá nhiều.

Sự đa dạng màu sắc sơn giúp gia chủ thỏa sức phối màu

Màu xanh: Được cho là có khả năng làm giảm huyết áp và hô hấp và làm nhịp tim chậm lại. Đó là lý do tại sao xanh được xem là sắc màu có thể làm dịu, thư giãn và thanh thản. Màu xanh thường được dùng cho phòng ngủ và phòng tắm. Nếu bạn lựa chọn màu xanh nhạt làm màu sắc chính trong một căn phòng, cân bằng nó với màu sắc ấm áp cho các đồ nội thất và rèm cửa hay drap giường. Tuy nhiên, không nên sử dụng màu xanh đậm làm tông màu chính cho ngôi nhà của bạn vì nó sẽ mang lại cảm giác buồn bã. Dùng màu xanh nhẹ để mang lại cảm giác bình yên cho cả ngôi nhà.

Xanh lá cây: Được xem là màu sắc yên tĩnh nhất đối với mắt. Màu xanh lá là sự kết hợp giữa sự tươi mát của màu xanh và sự vui tươi của màu vàng. Màu xanh lá phù hợp với mọi căn phòng trong ngôi nhà bạn. Trong nhà bếp, màu xanh có thể làm chúng ta cảm thấy mát mẻ hơn. Còn đối với phòng khách, xanh lá mang đến cảm giác thoải mái và ấm áp. Màu xanh lá cây còn giúp mọi người giảm bớt căng thẳng và cảm thấy thư giãn hơn. Đây cũng là lựa chọn tốt nhất cho phòng ngủ của bạn.

Màu tím: Thể hiện sự phong phú, ấn tượng, và tinh tế. Nó là sự kết hợp giữa sự sang trọng và sáng tạo. Nó sẽ tạo chiều sâu cho ngôi nhà của bạn. Tông màu tím nhẹ, chẳng hạn như hoa oải hương và tử đinh hương, mang lại sự yên tĩnh cho phòng ngủ cũng giống như màu xanh nhưng không gây cảm giác lạnh lẽo.

Màu cam: Thể hiện niềm hứng thú, sự nhiệt tình và là một màu đầy năng lượng. Nếu không có bất kỳ một ý tưởng nào cho phòng khách hay phòng ngủ, màu này sẽ là một lựa chọn tuyệt vời. Nó cuốn đi tất cả những cảm xúc căng thẳng sau cả ngày làm việc vất vả. Trong văn hóa cổ đại, cam được tin là chữa lành bệnh phổi và cung cấp năng lượng.

Những màu trung tính (đen, xám, trắng và màu nâu) là những màu cơ bản trong trang trí nhà cửa. Tất cả những màu trung tính được sử dung rất linh hoạt. Thêm một ít màu đen vào sẽ mang lại cảm giác cổ điển và tạo chiều sâu cho căn phòng.

Màu đỏ thẫm có thể làm cho mọi người cảm thấy khó chịu. Nên tránh sử dung màu này cho cả căn nhà của bạn vì ngồi lâu trong một không gian được sơn với màu đỏ thẫm sẽ khiến mọi người dễ mất bình tĩnh và cảm thấy khó chịu.

Kết luận:

Những chỉ dẫn chung trên đây sẽ giúp bạn có một khởi đầu dễ dàng hơn. Nhưng nhớ rằng lựa chọn màu sắc phải phù hợp với sở thích, tính cách của bạn và gia đình bạn vì chính bạn sẽ là người sống trong ngôi nhà đó.